Các trường Đại học có được phép tiếp tục đào tạo Cao đẳng?

Vừa qua, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp – Bộ Lao động TB&XH đã có văn bản yêu cầu 45 trường Đại học dừng đào tạo hệ Cao đẳng.

Văn bản này ngay lập tức nhận được nhiều sự chú ý của dư luận về tính pháp lý cũng như tính thời điểm trong bối cảnh hiện nay.

Thông báo 45 Trường Đại học dừng tuyển sinh hệ Cao đẳng đang nhận được nhiều ý kiến phản hồi
Thông báo 45 Trường Đại học dừng tuyển sinh hệ Cao đẳng đang nhận được nhiều ý kiến phản hồi

Thông báo có mang tính khả thi?

Mấy ngày nay, câu chuyện về trường Đại học không được phép đào tạo trình độ Cao đẳng khiến nhiều trường Đại học cho rằng đã vi phạm Luạt Giáo dục Đại học.

Cụ thể, ngày 17/7/2019, Tổng cụ GDNN gửi công văn yêu cầu 45 trường Đại học không tuyển sinh các ngành trình độ Cao đẳng, tuy nhiên đến ngày 29/7/2019 khi bị các trường Đại học phản ứng, Tổng cục GDNN lại có văn bản tiếp tục để các trường Đại học này tuyển sinh ngành nghề Cao đẳng năm học 2019-2020. Tuy nhiên sau năm 2020 sẽ dừng lại việc tuyển sinh Cao đẳng.

Một số lãnh đạo trường Đại học cho rằng, luật giáo dục Đại học mới không cấm trường đào tạo Cao đẳng. Về mặt pháp lý là các trường Đại học đang thực hiện đúng theo quy định, một số trường Đại học lớn không tuyển sinh hệ Cao đẳng là do nhu cầu của họ, tuy nhiên một số trường địa phương vẫn cần đào tạo trình độ này.

Bất lợi cho nhà trường, học sinh?

Theo quy định của Luật GDNN, các trường ĐH được phép hoạt động GDNN đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên; nếu không đào tạo CĐ nữa sẽ rất lãng phí. Về phía học sinh muốn vào trường ĐH học CĐ, sau khi tốt nghiệp sẽ liên thông thuận lợi hơn.

Theo Giảng viên Trần Thu Trang – Khoa Dược Trường Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam cho rằng, việc ngừng đào tạo hệ Cao đẳng tại các trường Đại học một phần để tránh tình trạng đào tạo tràn lan, gây nên mất cân đối thị trường lao động hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Lao động TB&XH – Lê Quân khẳng định việc yêu cầu 45 trường Đại học dừng tuyển sinh Cao đẳng là hoàn toàn đúng quy định
Thứ trưởng Bộ Lao động TB&XH – Lê Quân khẳng định việc yêu cầu 45 trường Đại học dừng tuyển sinh Cao đẳng là hoàn toàn đúng quy định

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường thất nghiệp nhiều, nhà trường không đầu tư cơ sở vật chất, không chú trọng đến chất lượng đào tạo dẫn đến sinh viên ra trường không biết làm gì. Vì vậy nếu như các trường Đại học muốn đào tạo cao đẳng cần phải nâng cao chất lượng học tập, cam kết đầu ra cho sinh viên.

Các trường Đại học cần phải có cơ sở dạy nghề đảm bảo với đầy đủ trang thiết bị cũng như đội ngũ giáo viên, đào tạo có chất lượng thì mới xây dựng được thương hiệu cũng như giảm tỷ lệ thất nghiệp khi ra trường.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động TB&XH – Lê Quân khẳng định, ông chỉ đạo Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp rà soát lại toàn bộ. Văn bản yêu cầu 45 trường Đại học dừng tuyển sinh hệ Cao đẳng là hoàn toàn tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Thứ nhất, nếu các văn bản pháp luật không xung đột với nhau thì áp dụng văn bản có lợi cho người học và nhà trường lấy chất lượng làm gốc. Thứ hai, hướng dẫn các trường để ổn định tình hình, đảm bảo quyền lợi cho người đã nhập học, đã đăng ký được tiếp tục học. Thứ ba, tổng hợp tình hình và báo cáo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để có giải pháp căn cơ, lâu dài, phù hợp với quy hoạch mạng lưới giáo dục đại học và quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp. “Cơ bản chúng tôi vẫn đảm bảo quyền lợi cho các trường và người học”- ông Quân nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *