Công việc của điều dưỡng gồm những việc gì?

Công việc của điều dưỡng gồm những việc gì?

Công việc của điều dưỡng hiện nay không chỉ là chăm sóc người bệnh, mà còn phải trang bị nhiều kỹ năng, kinh nghiệm lĩnh vực khác.

Công việc của điều dưỡng viên hiện nay tại các cơ sở khám chữa bệnh

Điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước ta hiện nay. Có thể nói rằng, điều dưỡng viên là chức danh không thể thiếu trong quá trình chẩn đoán, thăm khám, điều trị bệnh nhân.

– Đối với người bệnh:

Điều dưỡng là người gắn bó gần gũi nhất với người bệnh tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Công việc của điều dưỡng viên là người trực tiếp tiếp đón, hướng dẫn người bệnh thực hiện các thủ tục hành chính. Hằng ngày, điều dưỡng sẽ là người đi thăm bệnh, ghi những thông số, dấu hiệu bất thường của người bệnh, tiến hành xử lý và ghi vào phiếu chăm sóc theo quy định. Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân, thuốc uống, thực hiện thành thạo các kỹ thuật tiêm thuốc, truyền dịch, cấp cứu.

Cuối ngày, điều dưỡng sẽ bàn giao lại người bệnh cho công việc điều dưỡng trực ca tiếp theo. Tất nhiên trước khi bàn giao điều dưỡng phải ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày của bác sĩ, những yêu cầu theo dõi cũng như chăm sóc đối với từng bệnh nhân. Không chỉ thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, người điều dưỡng trong xã hội hiện đại cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức về xã hội, giáo dục, tâm lý,… để giúp đỡ người bệnh trong quá trình điều trị.

Công việc của điều dưỡng gồm những việc gì?
Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

– Đối với bác sĩ:

Điều dưỡng viên là người trực tiếp thực hiện các y lệnh của bác sĩ nghiêm chỉnh và chu đáo. Hằng ngày, điều dưỡng sẽ nhận các y lệnh của bác sĩ về kế hoạch điều trị, chăm sóc để thực hiện các nhiệm vụ của mình. Báo cáo tình hình của người bệnh hằng ngày, hằng tháng đối với cấp trên cũng là việc làm mà mỗi điều dưỡng khi đi làm cần phải thực hiện.

– Đối với thuốc, vật tư y tế:

Điều dưỡng sẽ kiểm tra sử dụng thuốc trực hằng ngày, bổ sung thuốc trực theo một cơ số quy định. Điều dưỡng viên cần ghi nhớ việc bảo quản tài sản, thuốc, cụng cụ y tế, vệ sinh buồng bệnh, phòng phẫu thuật, lập kế hoạch yêu cầu mua, sửa chữa các dụng cụ bị hỏng,…

– Đối với chính bản thân mình:

Muốn trở thành một người điều dưỡng giỏi, đòi hỏi bạn phải không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Một điều dưỡng đa khoa cần phải có y đức, tinh thần trách nhiệm cao vì công việc, bất cứ một sai lầm nào cũng để lại hậu quả khó lường. Đồng thời, tích cực xây dựng nên thói quen đọc các tài liệu chuyên ngành, liên tục cập nhập những ứng dụng kỹ thuật, phác đồ điều trị, kết quả nghiên cứu mới,…

Nhìn chung, công việc của điều dưỡng ngoài chuyên môn nghiệp vụ còn có rất nhiều vấn đề khác, người làm cần ứng biến linh hoạt, nâng cao khả năng xử lý tình huống để đáp ứng nhu cầu công việc. Bạn có thể tham khảo thêm bảng mô tả công việc của điều dưỡng để nắm rõ hơn những công việc của ngành điều dưỡng.

Học điều dưỡng – Xu hướng được nhiều người chọn lựa

Với thực trạng xã hội đang thiếu hụt khá nhiều nguồn nhân lực hỗ trợ cho ngành chăm sóc sức khỏe, các cán bộ hoạt động trong ngành cần nâng cao chất lượng làm việc,… hiện nay nhu cầu học điều dưỡng được đánh giá cao.

Công việc của điều dưỡng gồm những việc gì?
Học điều dưỡng sẽ mở ra cho bạn khá nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Học điều dưỡng ra trường mở ra khá nhiều cơ hội nghề nghiệp. Bạn có thể tham gia vào công tác làm việc ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh. Nếu thích có thể học thêm ngôn ngữ để làm việc tại các nước phát triển khác trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Nga,…

Tùy theo nhu cầu, sở thích, trình độ hiện tại mà bạn có thể chọn học các cấp học phù hợp như cao đẳng điều dưỡng, văn bằng 2 cao đẳng điều dưỡng, liên thông cao đẳng điều dưỡng, liên thông đại học điều dưỡng,…

Nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, rèn luyện là điều mà các trường đào tạo cần quan tâm, chú trọng. Trường Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam với mong muốn mang đến một thế hệ lao động chất lượng, tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp nên đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học.

Trên đây là một số chia sẻ mô tả công việc của điều dưỡng viên bạn đọc có thể tham khảo. Bạn đọc có nhu cầu học điều dưỡng có thể liên hệ với Ban tư vấn tuyển sinh Trường Công nghệ Y – Dược Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ qua địa chỉ:

? Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

♦️ Địa chỉ: 116 Nguyễn Huy Tưởng, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

☎ Hotline: 0348.884.882 – 0961.785.050

? Website: www.yduocvietnam.com.vn

? Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *