Dược liệu và vai trò của dược liệu trong khám chữa bệnh

Dược liệu và vai trò của dược liệu trong khám chữa bệnh
Dược liệu đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh của con người từ xa xưa. Bạn đã biết hết chưa, dược liệu là gì, vai trò của dược liệu hiện nay?
Dược liệu là gì?
Dược liệu là các nguyên liệu dùng để làm thuốc, có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, động vật và có thể là khoáng vật. Những loại dược liệu này cần đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình làm thuốc. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, có đến 80% dân số trên toàn cầu sử dụng nguồn thuốc chủ yếu từ tự nhiên.
Dược phẩm được bào chế từ các loại dược liệu được chia thành 3 nhóm chính, bao gồm thuốc trong y học cổ truyền, thuốc trong y học hiện đại và thực phẩm chức năng. Theo đó, thuốc trong y học cổ truyền được báo chế theo thang, hoàn,…thuốc trong y học hiện đại được bào chế thành viên nén, thuốc tiêm,…
Dược liệu và vai trò của dược liệu trong khám chữa bệnh
Dược liệu Việt Nam hiện nay đa dạng về chủng loại
Theo thống kê của Viện Dược liệu, dược liệu Việt Nam hiện có trên 5.000 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật, 75 loại khoáng vật. Một số loại dược liệu quý có thể kể đến như sâm Ngọc Linh, Tam thất Hoang, Bách hợp,….
Theo báo cáo của Cục quản lý Dược, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 50.000 – 60.000 tấn dược liệu khác nhau. Hệ thống khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền có đến hơn 60 bệnh viện y học cổ truyền công lập, 80% trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và gần 7.000 đơn vị hành nghề y học cổ truyền tư nhân,…
Vai trò Dược liệu trong khám chữa bệnh?
Dược liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc tồn tại và phát triển của ngành Y Dược, đặc biệt là nền y học cổ truyền. Thực tế, các loại thuốc tự nhiên sử dụng đảm bảo an toàn, hiệu quả, mang đến tác dụng điều trị rất tốt.
Bên cạnh các loại thuốc được tổng hợp từ hóa dược nền y học hiện đại thì dược liệu cũng được đánh giá cao trong việc chữa các bệnh như ung thư, một số bệnh mãn tính khác.
Một số hoạt chất như quinin, morphin, emetin,… phải được chiết xuất từ dược liệu, không thể tạo được từ các chất hóa học. Việc kết hợp dược liệu với các hóa dược cũng giúp hiệu quả sử dụng thuốc tăng lên rất nhiều.
Từ xa xưa, ông bà ta đã sử dụng dược liệu vào việc chữa bệnh nên có thể nói nền tảng Y học Việt Nam dựa trên Y học cổ truyền. Dược liệu đóng một vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho nước nhà.
Dược liệu và vai trò của dược liệu trong khám chữa bệnh
Học cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam
Dược liệu với vai trò quan trọng như vậy đã giúp ngành Dược đã và đang được nhiều bạn trẻ chọn lựa để theo đuổi con đường sự nghiệp. Các dược sĩ đào tạo bậc Đại học, Cao đẳng có vai trò trong việc nghiên cứu, bào chế các loại dược liệu để phục vụ việc cứu người.
Hiện nay ngành Y tế nước ta đang thiếu hụt khá nhiều nguồn nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những dược sĩ có sự hiểu biết về dược liệu. Học cao đẳng dược sĩ, sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong những địa chỉ đào tạo dược sĩ nói riêng và các ngành học khác trong khối chăm sóc sức khỏe bạn có thể tham gia xét tuyển khi có nguyện vọng theo học.
Hi vọng với những chia sẻ trên đây, quý bạn đọc có thể giải đáp được thắc mắc của mình về dược liệu cũng như vai trò của dược liệu trong cuộc sống, chữa bệnh. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *