Học Ngành Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng Ra Trường Làm Gì?

Kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành học ra đời cùng với sự phát triển của nền y học hiện đại. Hiện nay ngành này ngày càng được phổ biến trong công tác khám, chữa bệnh. Vậy ngành học Phục hồi chức năng ra làm gì?. Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin chỉ tiết nhé.

Bên cạnh các ngành học thuộc lĩnh vực Y dược khác như : dược, điều dưỡng… Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng cũng cần phải học các môn học đại cương. Các môn đó như: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Ngoại ngữ, Chủ nghĩa Mac – Lênin, triết học, Tin học… Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo để có thể  củng cố thêm kiến thức chung. Các môn học này sinh viên sẽ bắt buộc tại bất cứ các trường đại học, cao đẳng dược nào cũng vậy. Ngoài ra sinh viên sẽ được  học các môn cơ sở khối ngành như: Sinh học và di truyền Nghiên cứu khoa học, Xác suất – Thống kê y học, Hóa học, Tâm lý học y đức – Đạo đức y học.

Sau khi  sinh viên đã được trang bị các kiến thức nền tảng. Sinh viên sẽ được học những kiến thức giáo dục chuyên nghiệp tối thiểu của ngành Y dược. Từ đó sẽ giúp các bạn tiếp thu được những kiến thức cơ bản trước khi tiếp thu kiến thức chuyên ngành. Kiến thức cơ sở ngành bao gồm: Giải phẫu, sinh lý, Giải phẫu bệnh, Hóa sinh,…

Các bộ môn chuyên ngành sẽ là phần quan trọng nhất trong chương trình học của ngành. Cụ thể một số môn học như: khoa học thần kinh, vận động trị liệu, vận động học và sinh cơ học khớp, giải phẫu chức năng, lượng giá chức năng… Đây chính là phần mà người học cần hết sức tập trung, dồn sức lực cho việc học kiến thức chuyên môn. Sinh viên rèn luyện kỹ năng một cách nghiêm túc nhất để có thể. Sinh viên áp dụng hiệu quả vào công việc sau khi tốt nghiệp và đi làm. 

Học ngành kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì?
Học ngành kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì?

Nhiệm vụ chính của Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là điều trị cho bệnh nhân. Cách điều trị bằng cách sử dụng những phương pháp trị liệu Vật lý kết hợp với máy móc. Mục đích: nhằm nhanh chóng cải thiện tình trạng khiếm khuyết của cơ thể nhanh chóng trở về trạng thái bình thường. Hầu hết những kỹ thuật viên ngành Phục hồi chức năng sẽ đảm nhiệm công việc như:

 • Chỉ dẫn người bệnh cách điều trị bằng vật lý trị liệu để tự biết cách làm theo đúng kỹ thuật. Và đảm bảo an toàn theo đúng quy chế của bệnh viện đã đề ra . Và mang lại hiệu quả tốt sau quá trình trị bệnh.
 • Tiến hành các kỹ thuật khám, các kỹ thuật vật lý trị liệu cơ bản và chuyên sâu cho bệnh nhân.
 • Lên kế hoạch hoặc đưa ra các phác thảo điều trị chuyên sâu. Phác đồ trị liệu phù hợp tùy theo thể trạng sức khỏe của người bệnh.
 • Đề xuất những giải pháp trị liệu vật lý phù hợp với bệnh nhân hoặc phối hợp với những kỹ thuật viên. Mục đích để tiến hành công việc theo nhóm để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.
 • Thường xuyên kiểm tra các trang thiết bị trước khi đưa vào sử dụng cho bệnh nhân. Thực hiện theo dõi và ghi chép diễn biến thể trạng của bệnh nhân khi được tiến hành điều trị bằng các phương pháp khác nhau.
 • Bàn giao công việc khi thay ca.

Có thể nói rằng cơ hội việc làm trong ngành này có rất nhiều. Để tìm được các công việc phù hợp với bản thân thì bạn cần tốt nghiệp. Bạn có tấm bằng chuyên ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng bạn hoàn toàn làm được việc ở các vị trí như:

 • Thực hiện công việc giảng dạy lĩnh vực có liên quan đến ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng. Công việc này sẽ diễn ra tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…
 • Đảm nhiệm công việc trong các Viện, Bệnh viện; trung tâm điều dưỡng, phục hồi chức năng.. hoặc tất cả các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn cả nước.
 • Làm việc các bệnh viện, Trung tâm VLTL-PHCN ở nước ngoài. Mà Trung tâm này có ký kết với Việt Nam trong vấn đề trao đổi nguồn nhân lực;
 • Làm công việc của các kỹ thuật viên, bác sĩ vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. Và những bệnh viện chuyên về điều dưỡng phục hồi chức năng hoặc tại các trung tâm phục hồi chức năng;
 • Công tác tại các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật.

Hiện nay Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam là một trong những trường đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng tốt nhất. Được biết đây là ngôi trường thường xuyên chú trọng trang thiết bị hiện đại. Cơ sở của Nhà trương tối tân đầy đủ để đáp ứng nhu cầu giảng dạy của chương trình học. Ngành học tiềm năng này sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên môn để mở rộng cơ hội việc làm.

Ngành Phục hồi chức năng có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai
Ngành Phục hồi chức năng có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng có vai trò quan trọng đối với xã hội hiện đại. Bởi ngày nay, các phương pháp của lĩnh vực này được ứng dụng trong cả y học điều trị và Y học phục hồi. Hơn thế nữa, đối tượng của liệu pháp Phục hồi chức năng không chỉ là những người gặp chấn thương do tai nạn. Hay người cần hồi phục sau phẫu thuật. Người lao động thường xuyên làm công việc ảnh hưởng đến các vấn đề xương khớp. Mà đối tượng còn là bao gồm cả người khuyết tật. Với việc sử dụng những phương pháp y học, xã hội học, tâm lý học,… giúp họ hồi phục những chấn thương, cải thiện khả năng vận động của các bộ phận để lấy lại cuộc sống bình thường.

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là ngành còn tương đối non trẻ với các các ngành khác trong hệ thống y tế nước ta. Chính vì như vậy mà số lượng nguồn nhân lực của ngành nghề này còn thiếu rất nhiều. Không những thế, khối lượng nhân viên cung không đủ câu. Nên nếu bạn có nhu cầu học tập ngành nghề này chắc chắn ra trường sẽ có được công việc phù hợp nhất với khả năng của bạn

Để tìm được công việc phù hợp với bản thân, hiệu quả công việc ở mức cao khi hoàn thành nhiệm vụ thì các sinh viên cần chú ý rèn luyện kỹ năng như:

+ Cẩn thận và tìm hiểu chính xác về cách vận hành máy móc hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất. Cùng với đó sinh viên cần biết cách bảo quản các trang thiết bị trong nền tảng công nghệ.

+ Lên kế hoạch tốt những kỹ thuật khám – lượng giá vật lý trị liệu để tiến hành thăm khám, điều trị phù hợp. Đảm bảo an toàn, hiệu quả cao nhất cho người bệnh trong quá trình cần hồi phục.

+ Không chỉ với ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng và với bất cứ ngành nghề nào, Sinh viên cũng cần có khả năng làm việc nhóm. Sinh viên phải chia sẻ công việc và đoàn kết với đồng nghiệp để thực hiện tốt hơn công việc.

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức năng năm 2022

Thí sinh cần phải chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức năng năm 2022 đủ theo hướng dẫn của Ban tư vấn tuyển sinh trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam như sau:

 • 02 bản công chứng Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc Bằng THPT (BTVH) nếu thí sinh đã tốt nghiệp.
 • 02 bản công chứng học bạ THPT.
 • 01 bản sao công chứng giấy chứng minh thư nhân dân
 • 01 bản sao giấy khai sinh
 • 01 bản sao công chứng sổ hộ khẩu.
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ): Ghi rõ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; quê quán sau ảnh.
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Thí sinh sau khi hoàn thiện hồ sơ cần nhanh chóng gửi về địa chỉ Nhà trường. Nộp hồ sơ tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức năng năm 2022  theo quy định.  Các học viên sẽ nhận được phản hồi sớm nhất và hướng dẫn các thủ tục cần thiết khác từ Nhà Trường!

Địa chỉ nhận hồ sơ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM

☎ Hotline: 0904488955-0836633335

📬CS HCM: 620 Đỗ Xuân Hợp , Phước Bình, Quận 9, TP. HCM – Miễn KTX

📬CS ĐN: 116 Nguyễn Huy Tưởng, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

📬CS HN: 40 Trần Cung, Cổ Nhuế I, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

📬CS Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

📬CS Gia Lai: Tầng 3, toà nhà G2, Tổ 4, P. Chi Lăng, TP Pleiku, T. Gia Lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *