Lùi lịch thi THPT Quốc gia năm 2020 và phương hướng ôn tập

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định Bộ chưa có hướng dẫn về kỳ thi THPT Quốc gai vì vậy cũng sẽ chưa có thời gian thi cụ thể, phải chờ tình hình dịch bệnh.

Thời gian lùi lịch thi THPT Quốc gia năm 2020

Ông Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng Vụ giáo dục trung học – Bộ GD&ĐT cho biết, trước tình hình học sinh nghỉ học dài ngày do dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, Bộ sẽ lùi thời gian kết thúc năm học và điều chỉnh thời gian thi THPT Quốc gia năm 2020 cho phù hợp với tình hình thực tế.

Lịch thi THPT Quốc Gia năm 2020 đang trong giai đoạn dự thảo vì còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh
Lịch thi THPT Quốc Gia năm 2020 đang trong giai đoạn dự thảo vì còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho hay, sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh thời gian kết thúc năm học, có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần. Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể để địa phương có căn cứ làm khung điều chỉnh kế hoạch năm học.

Còn đối với các địa phương đặc thù như Vĩnh Phúc, thời gian dịch bệnh có thể kéo dài. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là sức khỏe học sinh, giáo viên đặt lên hàng đầu, học sinh cần phải cách ly theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và Bộ Y tế.

Thời gian nghỉ học của học sinh có thể kéo dài hơn, địa phương cũng cần phải nỗ lực học bù sau khi đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường, mỗi học sinh cũng cần phải cố gắng hơn về thời gian học tập để kịp so với các địa phương khác.

Thời gian nghỉ của học sinh ở tỉnh này có thể kéo dài hơn. Địa phương cần nỗ lực tổ chức học bù sau khi đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường. Học sinh cũng phải cố gắng hơn về thời gian tập trung học tập so với các địa phương khác.

Trong thời gian các em ở nhà, nhà trường nên cố gắng sử dụng các phương tiện thông tin, email, điện thoại, học trực tuyến để kết nối thầy và trò. Học sinh phải ôn tập khi nghỉ để lúc đến trường vẫn đảm bảo chương trình.

Học sinh ở Vĩnh Phúc nếu nghỉ quá lâu sẽ là trường hợp đặc thù. Khi đó, với kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT sẽ có phương án riêng cho địa phương. Nếu đủ thẩm quyền, Bộ GD&ĐT sẽ có những quyết định. Nếu vượt thẩm quyền, Bộ GD&ĐT xin ý kiến Chính phủ, Quốc hội về việc này.

Như những năm trước, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6, tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến thời gian học tập nên có thể điều chỉnh lịch thi để phù hợp yêu cầu, có thể Tuy nhiên tinh thần học sinh nghỉ học nhưng vẫn phải đảm bảo chương trình, chất lượng.

Lịch thi thpt quốc gia những năm gần đây được ấn định trong quy chế thi thpt quốc gia, cụ thể diễn ra vào cuối tháng 06. Trước tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến thời gian học tập, rất có thể thời gian thi thpt quốc gia năm 2020 sẽ được đẩy sang tháng giữa tháng 07. Đây cũng là thời gian thi tuyển sinh ĐH những năm trước khi xác nhập 2 kỳ thi làm một.

Lùi lịch thi thpt quốc gia có ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh và học sinh

Theo đó, đại diện Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam cho biết, kế hoạch tuyển sinh khối ngành Y Dược và các ngành đào tạo khác của trường đều vẫn triển khai theo kế hoạch ban đầu. Hiện nay do tình hình dịch bệnh nên kế hoạch có sự điều chỉnh về thời gian. Nhưng chắc chắn trường chúng tôi sẽ có những chuẩn bị tốt nhất để kịp thời cho mùa tuyển sinh sắp tới.

Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam đã sẵn sàng cho mùa tuyển sinh năm 2020
Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam đã sẵn sàng cho mùa tuyển sinh năm 2020

 

Hiện tại nhà trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân sự, cán bộ tuyển sinh để chuẩn bị tốt nhất cho mùa tuyển sinh sắp tới. Tuy nhiên thời gian tuyển sinh như nào vẫn phải phụ thuộc vào quy định chung của Bộ.

Góc độ học sinh, sinh viên thì việc nghỉ học dài ngày quá thiệt thòi. Các trường cũng như ngành giáo dục cũng đều có phương án khi học sinh phải nghỉ học dài ngày. Tuy nhiên năm nay biên chế năm học sẽ kết thúc muộn hơn so với dự kiến và lịch thi THPT Quốc gia không thay đổi thì học sinh lớp 12 cũng sẽ có những thiệt thòi, thời gian ôn tập và rèn kỹ năng làm bài của các em cũng sẽ không được nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *