NĂM 2020, NGUỒN NHÂN LỰC Y DƯỢC ĐANG TRONG TÌNH TRẠNG THIẾU HỤT

Theo số liệu từ Bộ Y tế thì tính tới năm 2020, số lượng nguồn nhân lực ngành y có khả năng trong tình trạng thiếu hụt số lượng lớn.

Khối ngành sức khỏe ngày càng phát triển

Chất lượng cuộc sống ngày càng cao, môi trường ngày càng biến động, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cũng theo đó mà tăng lên. Chính vì vậy,

Khối ngành sức khỏe hiện nay đang được chú ý hàng đầu

.

Năng lực tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ và dược sĩ cũng ngày được nâng cao, giờ đây đội ngũ y tế trong nước đã có thể cứu chữa nhiều ca bệnh hiểm nghèo, hạn chế được việc “chảy máu ngoại tệ” khi người dân chữa khỏi được bệnh ngay tại trong nước mà không cần phải ra nước ngoài điều trị.

 

Khối ngành sức khỏe có cơ hội việc làm rất lớn

Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2015- 2020, thì cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ ĐH và 83.851 điều dưỡng. Đạt 30% tổng số điều dưỡng có trình độ Cao đẳng và Đại học. Điều này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những người có dự định theo học và làm việc trong ngành Y.

Ngành Y tế cũng đã và đang phấn đấu để nhân lực trong khu vực ngoài công lập đạt tỉ lệ 10% tổng nhân lực khám – chữa bệnh. Sự ra đời của nhiều bệnh viện tư nhân với chất lượng dịch vụ ngày càng cao cũng đã tạo việc làm cho một lượng lớn lao động trong ngành này.

Một trong những ngành sức khỏe có cơ hội việc làm tương đối cao:

Điều dưỡng viên: Người làm công tác Điều dưỡng là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, khi trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Hiện nay cơ hội việc làm của những người tốt nghiệp Cao đẳng điều dưỡng và Đại học là rất lớn. Điều dưỡng viên không chỉ làm việc trong nước mà còn có thể làm việc tại một số nước có nền y tế phát triển bậc nhất trên thế giới với mức lương hấp dẫn.

Dược sĩ: Dược sĩ là ngành cực hot hiện nay. Các tân Dược sĩ khi ra trường có thể làm nhiều công việc khác nhau như bán thuốc, làm trình dược viên, làm kĩ thuật viên dược, làm việc tại các nhà máy sản xuất thuốc…

Đào tạo kỹ thuật Xét nghiệm: Ngành kỹ thuật Xét nghiệm hình ảnh thực hiện công việc chủ yếu dựa trên các máy móc, trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, người làm công tác ngành này luôn là trợ thủ đắc lực nhất của bác sĩ khi trực tiếp đưa ra kết quả khám chữa bệnh của bệnh nhân, giúp bác sĩ chuẩn đoán, đưa ra phương án chữa bệnh. Chính lí do đấy khiến ngành này trở nên khá hot trong khối ngành sức khỏe.

Y sĩ y học cổ truyền: Có kiến thức Y Dược học cổ truyền, kỹ năng chăm sóc, chẩn đoán, điều trị bệnh chủ yếu bằng thuốc nam, châm cứu xoa bóp và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc tại tuyến y tế cơ sở. Học Y học cổ truyền, học viên có thể làm tại các bệnh viện, phòng khám hoặc mở phòng khám riêng cho mình.

Người làm công tác Điều dưỡng là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, khi trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị

Trở thành Y sỹ, Dược sĩ, bạn cần trang bị những gì?

Trước cánh cửa cơ hội nghề nghiệp đã rộng mở đối với nghề Y, Dược, cùng thời kỳ không ngừng hội nhập với thế giới, các bạn trẻ có mong muốn trở thành Y sĩ, Dược sĩ cần tự trang bị cho mình những kiến thức sau:

– Có kiến thức nền tảng vững chắc chuyên ngành đặc biệt là các môn chuyên về khối ngành sức khỏe.

– Cần rèn luyện đức tính kiên trì, cẩn thận. Tránh việc hấp tấp, vội vàng.

– Cần rèn luyện khả năng khám phá, ham học hỏi. Muốn trở thành Y sỹ, Dược sĩ giỏi bạn đừng bao giờ ngại việc phải tìm tòi những cái hay để giúp ích cho nghề nghiệp của mình.

– Vốn ngoại ngữ càng phong phú thì càng có nhiều cơ hội tiếp cận những tiến bộ mới trên thế giới.

– Luôn luôn nuôi dưỡng tình yêu, sự tâm huyết với nghề, đặc biệt là nuôi dưỡng lòng nhân từ của một người Y, Bác sĩ mẫu mực.

Nguồn:http://127.0.0.1/ydc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *