Những điều “sĩ tử” nên tránh để đảm bảo sức khỏe kì thi THPT quốc gia 2020

Việc giữ sức khỏe trong mùa thi là điều rất quan trọng để giúp quá trình thi diễn ra hiệu quả, ổn định, tránh gặp những sự cố đáng tiếc.

Tránh học dồn ép quá nhiều

Một trong những vấn đề khiến nhiều “sĩ tử” gặp phải nhất trong các mùa thi, đặc biệt là kì thi THPT quốc gia đó chính là học dồn ép quá nhiều trong những ngày thi đang cận kề. Việc học tập, thu nạp kiến thức đã được thực hiện thường xuyên, đều đặn từ những kì học, năm học trước. Khi chuẩn bị thi, các em nên dành thời gian hệ thống lại kiến thức, làm quen với các dạng đề bài thi, cấu trúc bài thi,… để tự tin vào làm bài, không bị bỡ ngỡ.

Học dồn ép có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe bị vắt kiệt, tinh thần không được minh mẫn, đau đầu, căng thẳng, mất ngủ, giảm trí nhớ,… Thực tế có rất nhiều trường hợp bị ngất xỉu, không thể tham dự kì thi vì sức khỏe không đảm bảo. Các em “sĩ tử” tham dự kì thi THPT quốc gia 2020 cần chú ý vấn đề này để có được kì thi hiệu quả, điểm cao như mong đợi.

Những điều "sĩ tử" nên tránh để đảm bảo sức khỏe kì thi THPT quốc gia 2020
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh trong những ngày thi

Không nên ăn uống thiếu khoa học

Ăn uống thiếu khoa học đối với người bình thường có thể dẫn đến sức khỏe bị giảm suốt, không đảm bảo hiệu quả trong quá trình học tập, rèn luyện. Đối với những em học sinh tham dự kì thi THPT quốc gia càng nguy hiểm hơn, cần ý thức rõ điều này.

Việc ăn nhồi nhét quá nhiều, quá no dẫn đến tình trạng mệt mỏi, không tập trung được vào việc học, nên việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý rất quan trọng. Bên cạnh những bữa ăn chính, các bậc phụ huynh nên chú ý bổ sung nhiều bữa phụ khác cho các con, em mình.

Những bữa ăn phụ với các loại thức ăn như sữa, súp, cháo dinh dưỡng, nước ép trái cây, các loại ngũ cốc,… giúp cải thiện các cơn đói, tập trung học tập. Khi đi ra đường, các em học sinh cũng nên che chắng, bảo vệ bản thân bằng mũ, ô, áo che nắng, tránh để những tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạn chế căng thẳng, lo lắng

Hầu hết các “sĩ tử” khi bước vào mùa thi đều cảm thấy lo lắng, bất an, đó chính là tâm trạng chung ai cũng phải trải qua. Việc của các em là nên cố gắng giữ cho mình tinh thần thoải mái, dễ chịu nhất có thể.

Khoảng một hai ngày thi, các em nên nghe một số bài nhạc nhẹ, mang tính chất giải trí, tạo tâm lý bình ổn để chuẩn bị bước vào kì thi. Lưu ý nên ngủ đủ giấc, đi ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ để đầu óc sảng khoái, minh mẫn.

Một số thực đơn bạn có thể tham khảo trong những ngày thi:

Thực đơn tham khảo 1
Thực đơn tham khảo 2
Thực đơn tham khảo 3
Thực đơn tham khảo 4
Thực đơn tham khảo 5

Một số lưu ý quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe, sẵn sàng bước vào kì thi:

– Ngủ đủ giấc, đi ngủ sớm, đúng giờ và dậy sớm để đầu óc minh mẫn, tinh thần thoải mái.

– Ăn chín, uống sôi, không nên ăn đồ lạ, phòng ngừa những cơn đau bụng do thực phẩm.

– Buổi sáng rất quan trọng, các em nên ăn vừa đủ no, kèm theo đó một cốc sữa hoặc nước ép để bổ sung đủ chất dinh dưỡng.

– Chú ý vấn đề đi lại, từ xe cộ đến chỗ ở, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong thời gian thi.

– Tập trung ôn tập bài có hệ thống, không nên học dồn ép, học quá nhiều cùng một khoảng thời gian.

Nguồn: Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam