Thai phụ nhiễm virus corona có thể lây sang con

Phụ nữ mang thai nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) có thể truyền virus nguy hiểm này sang cho thai nhi, theo các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán.

Đài Truyền hình Trung Quốc CCTV hôm nay (5/2) dẫn lời các bác sĩ cho biết, sự lây nhiễm 2019-nCoV từ người mẹ cho đứa con còn trong bụng là có thể sau khi một bệnh nhân sinh con hôm 2/2 và xét nghiệm trong 30 giờ sau sinh xác nhận đứa bé nhiễm virus.

Thai phụ nhiễm virus corona có thể lây sang con

Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc đang là tâm dịch sau khi virus corona mới bùng phát từ đây vào tháng 12/2019 rồi lan ra khắp Trung Quốc và xuất hiện ở hơn 20 nước khác đến nay. Riêng ở Trung Quốc đại lục, dịch bệnh đã cướp mạng sống của 490 người và lây nhiễm cho hơn 24.300 người khác.

Các bác sĩ cho biết, đứa trẻ mới sinh có các dấu hiệu sống ổn định, không sốt hay ho nhưng thở gấp. Chụp tia – X lồng ngực cho thấy bé bị nhiễm virus corona và có một số bất thường trong chức năng gan.

“Điều này nhắc nhở chúng tôi phải chú ý đến khả năng lây nhiễm virus corona từ mẹ sang bé”, bác sĩ phụ trách khoa y tế sơ sinh Bệnh viện Nhi Vũ Hán Zeng Lingkong nói.

Bệnh viện cũng tiết lộ chi tiết một ca thứ 2 liên quan đến một bé chào đời khỏe mạnh hôm 13/1. Bảo mẫu của bé sau đó được chẩn đoán mắc virus corona, tiếp đó là người mẹ. Đến ngày 29/1, em bé bắt đầu phát các triệu chứng.

“Không rõ có phải bảo mẫu đã lây virus cho mẹ rồi người mẹ lây virus cho đứa con, chúng tôi không thể kết luận vào lúc này. Nhưng chúng tôi khẳng định em bé có tiếp xúc gần với hai bệnh nhân”, bác sĩ Zeng nói thêm.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng chưa có trẻ nào nhiễm 2019-nCoV rơi vào tình trạng nguy kịch.

Thanh Hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *