Tia sáng giữa bão virus corona: Thêm 94 người tử vong nhưng số ca nhiễm mới đã giảm rất mạnh, WHO tin rằng cơ hội chặn đứng dịch bệnh là “hoàn toàn thực tế”

Số lượng người hồi phục cũng tiếp tục gia tăng, cho thấy nhiều tín hiệu đáng mừng trước sự hoành hành của virus corona Covid-19.

Theo thống kê từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc vào cuối ngày 11/2, tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận thêm 94 trường hợp tử vong vì virus corona chủng mới, nâng tổng số người thiệt mạng vì dịch bệnh Covid-19 riêng tại tỉnh thành này lên 1068 trường hợp. Xét trên phạm vi toàn thế giới, 1107 người đã tử vong, trong đó chỉ có 2 trường hợp nằm ngoài biên giới Trung Hoa đại lục.

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới riêng tại tỉnh đã có bước giảm rất mạnh – 1638 trường hợp xác nhận nhiễm virus, và trên toàn thế giới là hơn 2100 (so với 10/2 là hơn 2.400 trường hợp). Ở thời điểm hiện tại, tổng số ca xác nhận nhiễm bệnh là hơn 44.700 trường hợp, trong đó phần lớn xảy ra tại Trung Quốc mà thôi. Số người đã hồi phục cũng tăng hơn 700 người, hiện tại là 4699 trường hợp được chữa trị thành công.

Tia sáng giữa bão virus corona: Thêm 94 người tử vong nhưng số ca nhiễm mới đã giảm rất mạnh, WHO tin rằng cơ hội chặn đứng dịch bệnh là hoàn toàn thực tế - Ảnh 2.

*Diễn biến virus corona ở Trung Quốc đang phức tạp

Trong ngày 11/2, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã chính thức đặt tên cho dịch bệnh tuyên bố WHO đã đặt tên cho chủng mới của virus Corona được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc tháng 12/2019 là “Covid-19”. Trong đó, “co” là chữ viết tắt của “corona”, “vi” là “virus” và “d” là “dịch bệnh” (“disease” trong tiếng Anh), trong khi số “19” là viết tắt của năm 2019, thời điểm phát hiện chủng virus này.

Tổng giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 11/2 cũng đã phát biểu với niềm tin chắc chắn rằng cơ hội chặn đứng virus corona là “hoàn toàn thực tế”.

“Nếu chúng ta đầu tư vào những giải pháp can thiệp hợp lý dựa trên các bằng chứng khoa học, cơ hội chặn đứng dịch Covid-19 là hoàn toàn thực tế,” – Ghebreyesus chia sẻ trong cuộc họp báo ngày 11/2. “Chúng ta phải đầu tư vào sự sẵn sàng,”

Cũng theo ông, các quốc gia giàu có cần hỗ trợ “các nước có hệ thống y tế thua kém hơn.” Virus corona Covid-19 có thể tạo ra khủng hoảng tại những quốc gia với hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa đủ đáp ứng với dịch bệnh.

Tham khảo: CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *