Tìm Hiểu Ngành Dược Là Gì? Khái Niệm Chung Của Ngành Dược Học?

Đào tạo Cao đẳng Dược năm 2022

Bài viết sau đây sẽ trình bày tổng quan về ngành Dược và giải thích những khái niệm chung về ngành này một cách đơn giản, dễ hiểu nhất cho những ai còn đang thắc mắc.

Ngành Dược hiểu nôm na là những gì liên quan đến thuốc
Ngành Dược hiểu nôm na là những gì liên quan đến thuốc

Ngành Dược học là gì?

Ngành Dược học là ngành khoa học liên quan đến lĩnh vực thuốc thang, bao gồm việc nghiên cứu mối quan hệ giữa thuốc với cơ thể và cách dùng thuốc để chữa bệnh. Ngành này bao gồm nhiều nhánh nhỏ như nghiên cứu, sản xuất, phân phối, quản lý, hướng dẫn cách dùng và liều lượng nhằm bảo đảm an toàn cho người dùng. Ngành này dựa trên nhiều ngành khác, nhất là dựa vào Hóa – Sinh học.

Giảng viên dạy ngành Cao đẳng Dược cho biết: Dược theo nghĩa ban đầu là hiệu/ tiệm/ nhà thuốc hay nói cách khác là cửa hàng bán thuốc. Tại các nước như Mỹ hay Canada, cơ sở bán thuốc còn mở rộng ra các mặt hàng khác như mỹ phẩm, bánh kẹo, tạp chí, đồ uống, hoa quả,…y hệt như cửa hàng bách hóa.

Từ “Dược” theo cách hiểu của châu Âu từ thời Hy Lạp có nghĩa là thuốc hoặc Y học, bắt đầu được sử dụng từ Dược vào những năm đầu của thế kỉ 17. Phạm vi hoạt động của nghề Dược khá rộng, từ việc bào chế, cấp thuốc cho đến việc thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, lựa chọn những thuốc tốt và an toàn.

Những khái niệm chung của ngành Dược học

Ngành Y Dược là gì?

Ngành Y Dược là tên gọi chung của những nhóm ngành sức khỏe, gồm Y học kết hợp với Dược học. Trong đó Y học thiên về việc chẩn đoán, điều trị bệnh cho con người bằng các biện pháp kỹ thuật cổ truyền hay hiện đại thì Dược học chuyên đi sâu nghiên cứu, phát triển những loại thuốc có ích cho con người.

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là những chuyên gia chuyên điều trị cho bệnh nhân bằng cách cho dùng thuốc, biết cách tối ưu hóa thuốc sử dụng để cung cấp và hướng dẫn chi tiết cho bệnh nhân với mong muốn mang lại những kết quả tích cực nhất. Họ có thể là những người làm việc độc lập tại các cơ sở kinh doanh thuốc tây, trực tiếp kê đơn cho người bệnh đồng thời có thể phối hợp với các bác sĩ điều trị trong việc kê đơn thuốc nếu họ công tác ở bệnh viện.

Dược sĩ đôi khi là kỹ thuật viên xét nghiệm, kiểm tra chất lượng thuốc
Dược sĩ đôi khi là kỹ thuật viên xét nghiệm, kiểm tra chất lượng thuốc

Ngành Dược tiếng anh là gì?

Ngành Dược tiếng anh là Pharmacy. Cũng từ đây, rất nhiều nhà thuốc hiện nay thường đặt tên cho cơ sở mình bằng tên thương hiệu kèm theo từ này giúp tăng độ chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt cho người dân ngay từ lần đầu nhìn thấy.

Ngành Hóa Dược là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về ngành này. Theo Wikipedia: “ngành Hóa Dược theo định nghĩa của IUPAC là một ngành khoa học dựa trên nền tảng hóa học để nghiên cứu các vấn đề của các ngành khoa học sinh học, y học và dược học. Hóa dược bao gồm việc khám phá, phát minh, thiết kế, xác định và tổng hợp các chất có tác dụng hoạt tính sinh học, nghiên cứu sự chuyển hóa, giải thích cơ chế tác động của chúng ở mức độ phân tử, xây dựng các mối quan hệ giữa cấu trúc và tác dụng sinh học hay tác dụng dược lý (gọi là SAR) và mối quan hệ định lượng giữa cấu trúc và tác dụng sinh học hay tác dụng dược lý (gọi là QSAR). Hóa Dược là một ngành hoa học thể hiện cao sự kết hợp giữa hóa hữu cơ và sinh hóa, hóa tin học, dược lý, sinh học phân tử, toán thống kê và hóa lý”.

Hiểu theo cách khác theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam, Hóa Dược là ngành khoa học giao giữa Hóa học và Dược học, nghiên cứu phát triển thuốc và dược phẩm trên các tính chất vật lý, hóa học và các hoạt tính sinh học để xây dựng mối quan hệ định tính và định lượng chính xác.

Hướng dẫn gửi hồ sơ tuyển sinh Cao đẳng Dược

Theo thông báo từ ban tuyển sinh của Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam, thí sinh có nhiều sự lựa chọn trong việc gửi hồ sơ Cao đẳng Dược về Nhà trường.

  • Cách 1: Thí sinh chuẩn bị bộ hồ sơ Cao đẳng Dược với những giấy tờ đã được Nhà trường hướng dẫn cụ thể tại website, fanpage,… của Trường, sau đó gửi qua đường bưu điện về địa chỉ của Trường.
  • Cách 2: Thí sinh đến phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam để trực tiếp nộp hồ sơ tuyển sinh Cao đẳng Dược.

Ngoài ra, thí sinh cũng có thể lựa chọn phương án ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN, sau đó hoàn thiện bộ hồ sơ theo quy định và gửi về Nhà trường theo các hình thức trên.

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, để có cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần đáp ứng được điều kiện tuyển sinh Cao đẳng Dược và gửi hồ sơ về trường càng sớm càng tốt.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc thì có thể liên hệ về địa chỉ sau để được giải đáp:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM

  • Hotline: 0904488955-0836633335
  • CS HCM: 620 Đỗ Xuân Hợp , Phước Bình, Quận 9, TP. HCM – Miễn KTX
  • CS ĐN: 116 Nguyễn Huy Tưởng, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
  • CS HN: 40 Trần Cung, Cổ Nhuế I, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • CS Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
  • CS Gia Lai: Tầng 3, toà nhà G2, Tổ 4, P. Chi Lăng, TP Pleiku, T. Gia Lai️

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *