Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona chủng mới

Một tin vui cho Việt Nam khi ngày hôm nay (7/2) Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona chủng mới.

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

viet nam nuoi cay va phan lap thanh cong virus corona moi
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona chủng mới. (nguồn: VOV)

Hiện nay, Việt Nam đang có trên 1.000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm. Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vaccine phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tính đến 11h00 ngày 7/2:Thế giới: 31.482 người mắc, 639 người tử vong, trong đó:

– Lục địa Trung Quốc: 637 người tử vong;

– Phillippines: 01 người tử vong;

– Hong Kong (Trung Quốc): 01 người tử vong.

Việt Nam: 12 người mắc nCoV. Trong đó:

– 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

– 05 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

– 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện);

– 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

– 01 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

– 02 trường hợp: 1 người là mẹ, 1 người là em ruột của bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó.

Điều trị khỏi: 03 người đã được xuất viện.

Nguồn: Theo Bộ Y Tế