Y sĩ đa khoa là gì? Tìm hiểu về ngành Y sĩ đa khoa

1. Y sĩ đa khoa là gì? Thông tin chung về ngành Y sĩ đa khoa

Nghề y là nghề làm công việc tổ chức phòng khám, chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ cho con người. Y học là một môn khoa học nghiên cứu bệnh lý, cách phòng bệnh và chữa bệnh.

Y sĩ được hiểu là người chăm sóc và điều trị cho người bệnh, cùng tiếp đón bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hướng dẫn họ thực hiện theo đúng nội quy trung tâm y tế, bệnh viện. Trong hoạt động khám chữa bệnh, đây là bộ phận phối hợp cùng với bác sĩ thăm khám bệnh nhân để đưa ra kế hoạch chăm sóc và điều trị. Quá trình bệnh nhân ở lại viện phải thường xuyên theo dõi và họp nhóm để thay đổi kế hoạch chăm sóc và điều trị kịp thời nếu cần thiết.

Y sĩ đa khoa ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe
Y sĩ đa khoa ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

Đây được đánh giá là ngành nghề mà người học sẽ phải học tập vất vả, sinh viên y khoa vừa phải học lý thuyết vừa phải thực tập lâm sàng ở bệnh viện. Bên cạnh đóm công việc học tập vất vả gần gấp đôi so với các ngành học khác. Sau khi ra trường, ngoài giờ làm việc hành chính bình thường, Y sĩ còn phải phải trực đêm, không có ngày Tết, ngày nghỉ, ngày lễ mà chỉ có ngày làm việc, ngày trực và ngày không trực.

2. Ngành Y sĩ đa khoa học những gì?

Ngành Y sĩ đa khoa trang bị cho người học kiến thức nền tảng về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người; sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khỏe con người, những biện pháp duy trì cải thiện điều kiện sống để bảo vệ nâng cao sức khỏe; trình bày được những kiến thức cơ bản về chuẩn đoán, điều trị và phòng một số bệnh thông thường.

Đồng thời, sinh viên được đào tạo chuyên sâu kỹ năng thực hành, thực hiện được việc thăm khám và chữa 1 số bệnh; phát hiện sớm và xử lý ban đầu các trường hợp cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở,….

Một số môn học chuyên ngành quan trọng:

 • Giải phẫu sinh lý
 • Dược lý
 • Vi sinh- Ký sinh trùng
 • Bệnh nội khoa
 • Bệnh ngoại khoa
 • Bệnh chuyện khoa
 • Bệnh truyền nhiễm
 • Y tế cộng đồng
 • Y học cổ truyền
 • Phục hồi chức năng

3. Học ngành Y sĩ đa khoa ra trường làm gì? Cơ hội việc làm của ngành

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh, Y sĩ đa khoa được xem là mảng quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh công tác hành chính một cách chuyên nghiệp, người y sĩ có thể công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như phòng khám, y khoa tư nhân hay cơ sở y tế, văn phòng y tế có dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng thì lĩnh vực Y tế nói chung và ngành Y sĩ đa khoa nói riêng luôn là ngành nghề được đánh giá cao với mức thu nhập ổn định. Nếu bạn có trình độ chuyên môn, bạn hoàn toàn có khả năng làm việc như một điều dưỡng viên hay có thể quản lý cơ sở khám chữa bệnh.

Với những Y sĩ đã được cấp phép hành nghề sẽ làm những công việc liên quan đến chuyên môn lâm sàng như tiến hành các tiểu phẫu, thực hiện công việc lấy máu xét nghiệm, đo chỉ số tinh tồn hay thực hiện xét nghiệm chuẩn đoán điện tâm đồ cho bệnh nhân.

Y sĩ đa khoa là ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở
Y sĩ đa khoa là ngành nghề có cơ hội việc làm rộng m

Những Y sĩ chưa được cấp phép hành nghề sẽ làm việc dưới sự giám sát và hướng dẫn của bác sĩ và điều dưỡng. Công việc sẽ là một số việc hành chính như đặt lịch hẹn với bệnh nhân, làm hồ sơ giấy tờ, thủ tục nhập viện…

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Trung cấp Y sĩ đa khoa bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như nhân viên văn phòng hay làm việc như một cán bộ trực tiếp phụ trách công tác khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, bạn có thể chuyển hướng chuyên sâu thành những điều dưỡng viên, bác sĩ hay trực tiếp làm công tác giảng dạy, truyền đạt kiến thức chuyên môn.. Có thể thấy, đây là một ngành nghề có nhiều cơ hội phát triển cũng như hướng đi trên con đường thăng tiến.

4. Công việc cụ thể của những Y sĩ đa khoa là gì?

Trong quá trình học ngành Y sĩ đa khoa, người học sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức chuyên môn để có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm công tác văn phòng, công việc lâm sàng và công tác chuyên môn tại bệnh viện. Cụ thể như sau:

 • Công tác văn phòng

Y sĩ là người trực điện thoại, lên lịch hẹn, lưu trữ văn bản và chào đón bệnh nhân, cập nhật báo cáo y khoa, lưu trữ thông tin bảo hiểm và sắp xếp cho các dịch vụ y khoa

 • Công việc lâm sàng

Những Y sĩ đa khoa có vai trò như người trọ lý của bác sĩ và những điều dưỡng viên khác trong các cơ sở y tế để thực hiện những nhiệm vụ lâm sàng.

 • Công việc tại Bệnh viện

Tại bệnh viện, người Y sĩ sẽ làm các nhiệm vụ lâm sàng kết hợp với một số chuyên môn khác như công tác vệ sinh cá nhân, hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị.

 • Công việc chuyên môn

Người y sĩ có thể làm một số công tác chăm sóc đăc biệt như y sĩ sản khoa, y sĩ nhãn khoa hay nha khoa. Trong từng chuyên ngành, Y sĩ được yêu cầu thực hiện những nhiệm vụ khác nhau.

5. Hồ sơ xét tuyển Trung cấp Y sĩ đa khoa

 • 02 bản sao công chứng bằng THCS hoặc THPT trở lên
 • 02 bản sao công chứng học bạ THCS hoặc THPT trở lên
 • 01 bản sao công chứng giấy chứng minh thư nhân dân.
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng)
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có)

Hướng dẫn thí sinh đăng ký học Trung cấp Y sĩ đa khoa

– Hà Nội: 40 Trần Cung, Cổ Nhuế I, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

– Thái Nguyên: Số 3, ngõ 158 đường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.

– Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Điện thoại tư vấn: 0904488955-0836633335

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *